Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Trương Bình Sơn)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  HoinghiTrunguong_0.jpg Clip_tong_ket_ngay_hoi_CNTT_lan_I__SGD_QNgai.flv He2008.flv 1_net_xien_xo_thanh_dam1.swf 3614796.jpg Banner_Tet.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của Trương Bình Sơn

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Bài tham luận phong trào " Hai giỏi"

  3614796
  Nguồn:
  Người gửi: Trương Bình Sơn (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:39' 13-05-2011
  Dung lượng: 12.4 KB
  Số lượt tải: 701
  Mô tả:

  Tham luận về phong trào thi đua

  Phụ nữ hai giỏi: "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà"

  Kính thưa Đoàn chủ tịch, kính thưa các quý vị đại biểu khách quý, thưa toàn thể Hội nghị!

  Trước hết, tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo và phương hướng của BCH công đoàn nhà trường năm học 2010-2011. Sau đây, xin thay mặt các nữ giáo viên, nữ lao động trẻ đang tích cực phấn đấu thi đua để Giỏi việc trường, đảm việc nhà bày tỏ một vài ý kiến về phong trào thi đua hai giỏi của nữ cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường.

   "Giỏi việc trường - đảm việc nhà" là tên gọi cho phong trào thi đua 2 giỏi trong nữ cán bộ - giáo viên - công nhân viên ngành Giáo dục, được Bộ GD&ĐT - CĐGD Việt Nam cụ thể hoá từ phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" do Tổng Liên đoàn Lao động Vịêt Nam phát động. Phong trào thi đua 2 giỏi là một trong những phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống của chị em, đã tạo điều kiện cho chị em phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao, dành thời gian để chăm sóc tốt mái ấm gia đình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục đào tạo thế hệ trẻ cho tương lai.

           Cùng với phong trào thi đua chung của toàn ngành, nhiệm vụ và yêu cầu trọng tâm của phong trào "Giỏi việc trường" trong nữ cán bộ, giáo viên công nhân viên của trường THCS Bình Long  là tổ chức các phong trào thi đua "Hai tốt" nhằm gây nhận thức giúp chị em phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và giáo dục thế hệ trẻ theo quan điểm và đường lối của Đảng. Hầu hết nữ cán bộ giáo viên công nhân viên của trường đã khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn dù ở bất kỳ lĩnh vực công tác nào. Cùng với việc thực hiện phong trào "Giỏi việc trường", phong trào "đảm việc nhà" đã thực hiện sâu rộng trong nữ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Với tấm lòng chịu thương, chịu khó, chị em trường THCS Bình Long đã làm tốt công việc của mình, lo tròn bổn phận của người vợ hiền, người dâu thảo, người mẹ đảm đang nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hoà thuận, êm ấm, đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

            Bản thân tôi là một trong các nữ cán bộ giáo viên của trường cũng đã nỗ lực không ngừng để noi theo tấm gương của các đồng chí nêu trên, đóng góp sức mình trong công việc chung đồng thời hoàn thành tốt các công việc gia đình. Tuy nhiên, cá nhân tôi thiết nghĩ, các cô, các chị có được sự suy tôn như ngày hôm nay chắc hẳn đã phải trải qua biết bao khó khăn trong cuộc sống bởi đối với phụ nữ, càng bước vào thời kì đổi mới, càng nhiều cơ hội khẳng định vị trí càng có không kém những áp lực. Không ai dám khẳng định giỏi việc trường mà không có chút ảnh hưởng đối với việc chăm sóc gia đình. Bản thân tôi là một giáo viên trẻ, chưa có nhiều đóng góp nhưng qua một thời gian nỗ lực cũng có lúc tôi cảm thấy rất khó xử trong việc dung hòa giữa việc trường và việc nhà, thậm chí có những lúc không thể dung hòa được. Đặc biệt, làm hết sức mình mà không đòi hỏi quyền lợi, chỉ mong được cống hiến thì đôi khi lại có mâu thuẫn với quỹ thời gian dành cho gia đình, đặc biệt là với những chị em có con nhỏ như nhiều giáo viên trẻ trường ta. Vậy phải suy nghĩ thế nào?

            NhiÒu chÞ em vÉn nãi rằng thời bây giờ phụ nữ vất vả hơn thời xưa vì vừa làm việc xã hội vừa phải đảm nhiệm chức năng như các bà, các mẹ ngày xưa. Thật ra để dung hòa được việc trường và việc nhà đã khó, làm tốt cả hai việc lại còn khó khăn hơn. Tôi không dám đưa ra cách này hay cách kia để nói mạnh rằng làm thế này hay thế nọ sẽ đạt kết quả cao trong phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" bởi chính bản thân tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, chỉ biết cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên giao cho, không dám kêu ca phàn nàn bởi thiết nghĩ điều quan trọng hơn hết với chúng ta, đặc biệt với những giáo viên trẻ là ý thức đối với công việc của chính mình và tôi cũng cảm thấy những gì mình cố gắng, mặc dù không nói với ai nhưng hình như các bạn đồng nghiệp và các cấp lãnh đạo cũng hiểu nên đã cảm thông và chia sẻ rất nhiều. Đó cũng là nguồn động lực lớn trong công việc . Nhiều chị em trường ta còn nặng về chăm lo gia đình mà nhiều khi qua loa trong công việc vì nghĩ rằng mình không làm đã có người khác làm hoặc chỉ cần như thế là đủ, là phụ nữ, lại không cần thăng quan tiến chức làm nhiều chỉ thêm mệt. Tôi cũng đã từng có suy nghĩ như vậy, nhưng rồi khi lên lớp, đứng trên bục giảng thấy học sinh hình như kì vọng vào mình rất nhiều và hình như, nếu mình khẳng định mình trong công việc thì thuyết phục học sinh dễ hơn, nói học sinh nghe hơn và vì thế mình đỡ mệt mỏi hơn khi về nhà. Hơn nữa, nhìn tấm gương các cô đi trước, vừa là giáo viên dạy giỏi, vừa có con cái thành đạt, giỏi giang, tôi cảm thấy ao ước vô cùng. Dường như đó là cái đích mà phụ nữ ngày nay cần có, hạnh phúc thật giản đơn nhưng là quá trình phấn đấu cả đời và cố gắng không mệt mỏi của các cô. Và nếu mình cố gắng có lẽ mình cũng sẽ được hưởng cái hạnh phúc đáng mong đợi ấy.  

  Để trở thành một phụ nữ "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà", đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc bản thân cố gắng, nỗ lực, chúng tôi rất cần có sự quan tâm của lãnh đạo trường và công đoàn nhà trường  trong việc tạo điều kiện cũng như cơ hội để chúng tôi có thể đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào phong trào chung và cũng để khẳng định chúng tôi là lực lượng chiếm số đông nhưng là lực lượng vừa đông vế số vừa mạnh về chất.                          Công đoàn nhà trường cần đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của phong trào cho phù hợp với tâm lý  và năng lực của nữ nhà giáo và lao động trong nhà trường; gắn kết phong trào với các cuộc vận động lớn trong ngành, đặc biệt là cuộc vận động " Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và tự sáng tạo" và phong trào thi đua " dạy tốt- học tốt". Công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về xây dựng gia đình văn hóa cũng cần sự sáng tạo và đa dạng hóa nhiều hơn, gắn với việc trường để chị em cảm thấy đến trường vừa để công tác hết mình vừa để cảm thấy vui vẻ hơn, hăng hái hơn. Phát huy vai trò, vị trí của công tác nữ trong các trường học đồng thời thường xuyên tổ chức, sơ kết, tổng kết phong trào để phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến mà cũng để rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục nghiên cứu và chỉ đạo phong trào ngày càng có hiệu quả hơn.
                      Trên đây là một vài ý kiên đóng góp của cá nhân tôi đối với phong trào thi đua "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà". Xin trân trọng cảm ơn Hội nghị đã chú ý lắng nghe.

   Cuối cùng xin kính chúc các đồng chí tham dự Hội nghị sức khỏe và thành đạt, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn!

   
  Số lượt thích: 4 người (Nghiêm Thị Thuý Nga, Ngô Dươ Nhi, Nguyễn Thi Hương, ...)
   
  Gửi ý kiến